A Message from Consumer Action

Consumer Action's MoneyWi$e educational materials have moved to our Managing Money Project website. Here you may view, download and order bulk copies of the MoneyWi$e materials. Please make a note of the Managing Money Project address— www.managing-money.org —and add it to your address book.

 

Micro Business - Build a solid foundation (Vietnamese)

Doanh nghiệp nhỏ - Kiến tạo nền tảng vững vàng

Tiểu thương là các cơ sở kinh doanh rất nhỏ được điều hành bởi doanh nhân với vài nhân viên. Các doanh nghiệp đó thường đặt trụ sở tại nhà, có thương vụ dưới $250,000 và một ít tài sản, nhưng họ có thể hội đủ tiêu chuẩn mượn tiền để giúp tiểu thương của họ phát triển thành một thương nghiệp lớn tại địa phương, toàn quốc, hay có nhiều chi nhánh.

Micro businesses are very small companies run by their owners with few employees. They are often home-based, with annual sales under $250,000 and few assets, but they can qualify for loans to help them grow into large regional, national or franchise businesses.

Micro Business - Build a solid foundation (Vietnamese)

Publication Series

Download File

PDF files may contain outdated links.

Micro Business - Build a solid foundation (Vietnamese)
File Name: 2013_microbusiness_Viet.pdf
File Size: 0.26MB

Order Publication

Languages Available

Table of Contents

Lời giới thiệu

Tiểu thương là các cơ sở kinh doanh rất nhỏ được điều hành bởi doanh nhân với vài nhân viên. Các doanh nghiệp đó thường đặt trụ sở tại nhà, có thương vụ dưới $250,000 và một ít tài sản, nhưng họ có thể hội đủ tiêu chuẩn mượn tiền để giúp tiểu thương của họ phát triển thành một thương nghiệp lớn tại địa phương, toàn quốc, hay có nhiều chi nhánh.

Sự đeo đuổi làm ăn đã đi đến thành công của tiểu thương bao gồm các nghề như nấu ăn, giữ trẻ, lau dọn nhà cửa, may mặc, chụp hình, chạy việc, dịch vụ máy vi tính, sửa xe đạp, và sao chép hồ sơ y tế.

Nhiều tiểu thương bắt đầu từ một sở thích hay một ý kiến tuyệt vời. Nhưng để thành công, quý vị cần nhiều hơn vậy –quý vị cần sự hiểu biết về công việc và tay nghề chuyên môn để giúp doanh nghiệp của quý vị được thăng tiến, cần có tiền để để thương nghiệp của quý vị sống còn trong giai đoạn đầu, và cần đánh giá thành thật về khả năng kinh doanh của mình.

Nha Hành Chánh Tiểu Thương (Small Business Administration, SBA) cho biết hơn phân nửa doanh nghiệp nhỏ thất bại trong năm đầu thành lập. Nhiều thương nghiệp thất bại vì thiếu sự tài trợ hữu hiệu. Nếu quý vị không có tiền, quý vị có thể mượn được. Để được cứu xét mượn tiền làm ăn, quý vị cần phải có hạng điểm tín dụng tốt và khả năng trả được nợ. Các số tiền mượn lớn cũng thường đòi hỏi có sự thế chân. Kinh doanh là một sự dấn thân lớn – quý vị có thể chuẩn bị bằng cách để dành tiền từ trước, hay giữ công việc đang làm trong khi khởi sự doanh nghiệp của mình.

Kinh doanh có thể mang lại rủi ro. Quý vị có thể mất tiền riêng của quý vị cũng như tiền mượn. Quý vị sẽ vẫn phải có trách nhiệm cho món nợ đến khi trả hết, cho dù doanh nghiệp của quý vị đã đóng cửa. Ngay cả sự thành công cũng có những khó khăn – quý vị cần bỏ nhiều thời giờ và công sức để bảo đảm sự phát triển của thương nghiệp.

Đo lường trước nhu cầu kinh doanh của quý vị

Kế hoạch tài chánh vững chắc là điểm cốt yếu của một doanh nghiệp thành đạt. Dự đoán trước tốn phí cần thiết để điều hành công ty của quý vị sẽ giúp quý vị sắp đặt ngân quỹ tương đối tương xứng với kế hoạch kinh doanh của quý vị.

Nhiều thương nghiệp nhỏ lẫn lộn giữa tài chánh cá nhân và tài chánh thương nghiệp – điều tốt nhất nên tách hai cái riêng ra.

Quý vị nên mở một trương mục kinh doanh và xin thẻ tín dụng với tên công ty của quý vị. So sánh phân lời cho thẻ tín dụng kinh doanh và trương mục ngân phiếu kinh doanh với ba hay nhiều nhà băng khác nhau.

Sở Thuế Vụ (Internal Revenue Service, IRS) khuyên nên giữ các trương mục cá nhân và kinh doanh riêng biệt. “Trộn lẫn” (co-mingling) các chuyển dịch tài chánh cá nhân và kinh doanh sẽ gây khó khăn trong việc theo dõi các hoat động kinh doanh và có thể bị đặt câu hỏi quý vị được quyền trừ vào tiền thuế hay không.

Mua hàng hóa cho thương nghiệp bằng thẻ tín dụng có thể giúp quý vị dư giả thời giờ quản lý tiền chi-thu vì quý vị không phải trả tiền cho món hàng ngay lúc đó. Một số thẻ tín dụng cho quý vị “perks” giống như thù lao, chẳng hạn như được bớt giá tiền hay được hoàn lại một phần tiền. Nhiều doanh nhân tiểu thương dùng thẻ tín dụng cá nhân hay kinh doanh để trả tiền cho các món hàng và theo dõi việc chi tiêu. Thế nhưng dùng tiền ứng trước của thẻ tín dụng để trả cho các chi tiêu cho thương nghiệp có thể trở thành món nợ lớn khó trả.

Trước khi bắt đầu một thương nghiệp, quý vị hãy nghĩ đến các câu hỏi quan trọng như sau:

 • Định rõ dự phóng của quý vị. Sáng kiến của quý vị có làm được không? Quý vị có kinh nghiệm và sự hiểu biết về công việc để sáng kiến của quý vị thăng hoa không? Đây là một thương nghiệp có ít hay không có sự cạnh tranh để quý vị có nhiều cơ hội thành công không?
 • Phân tích sự cạnh tranh: Có nhiều công ty trong ngành thương mại này không? Nếu quý vị muốn mở một tiệm hấp giặt quần áo mà đã có năm tiệm hấp giặt khác gần đó, hãy nghĩ đến việc mở tiệm ở vùng khác, hay có sáng kiến làm ăn khác.
 • Biết được có khách hàng trong tương lai: Có nhu cầu cho thương nghiệp của quý vị hay không?
 • Khai triển kế hoạch để kéo khách đến: Làm thế nào để khách hàng biết thương nghiệp của quý vị? Hãy nghĩ đến việc đăng và rải quảng cáo, và dùng mục rao vặt miễn phí trên truyền thông địa phương.
 • Tự suy xét: Quý vị có phải là người làm chủ một kinh doanh? Có những người làm nhân viên sẽ tốt hơn là làm chủ kinh doanh.
Các điều tiểu thương cần làm
 • Nghiên cứu về kỹ nghệ của quý vị.
 • Tìm thị trường có chỗ cho thương nghiệp của quý vị phát triển.
 • Khai triển một kế hoạch kinh doanh thật vững.
 • Tìm sự cố vấn từ các nguồn chuyên môn.
 • Quen biết trong cộng đồng và kỹ nghệ của quý vị.
 • Nhớ quảng cáo tới đúng khách hàng của quý vị.
 • Chuyển giao công việc quý vị làm không rành cho người khác.
 • Ước tính mọi thứ trội ra cho an toàn.
 • Kiểm chứng hạng điểm tín dụng của khách hàng trước khi cho họ dùng thêm tín dụng.
 • Thường xuyên tái định giá lại các nhu cầu thương nghiệp của quý vị.

Sắp đặt kế hoạch kinh doanh và giữ sổ sách

Kế hoạch kinh doanh của quý vị cũng giống như bản tóm tắt việc làm cho thương nghiệp của quý vị – đây là một văn bản quan trọng diễn đạt các khái niệm kinh doanh, vạch rõ các chỉ tiêu của quý vị, dự đoán phí tổn và trình bày chi tiết phương sách quý vị sẽ làm để đạt đến mục tiêu của quý vị. Quý vị sẽ cần đến văn bản này khi tìm người cho vay tiền hay người cộng tác làm ăn. Có những nhóm trong cộng đồng cung ứng các lớp miễn phí hay với chi phí thấp để dạy cách thảo kế hoạch kinh doanh và nhiều trang điện toán cung cấp các bản thảo kế hoạch kinh doanh miễn phí.

Một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh bao gồm mục đích kinh doanh tổng quát cộng thêm các chi tiết về sản phẩm hay dịch vụ của quý vị. Kế hoạch cũng phác thảo cấu trúc và cách tổ chức thương nghiệp của quý vị, ví dụ, độc quyền sở hữu hay liên doanh – và liệt kê tiểu sử của những nhân viên chính trong thương nghiệp. Trong bản kế hoạch, quý vị cung cấp các con số chứng minh cho nhu cầu thương nghiệp của quý vị, trình bày chi tiết kế hoạch tìm khách hàng và cho chi tiết các phí tổn điều hành thương nghiệp của quý vị trong hiện tại cũng như tương lai.

Các dữ kiện tài chánh quý vị cần đến cho kế hoạch kinh doanh bao gồm:

 • Bản kê khai lời lỗ (hay lợi tức).Đây là bản báo cáo tài chánh tóm lược tổng số tiền thu nhập và chi tiêu cho mỗi ba tháng (quarterly) và mỗi năm. Bản kê khai cho thấy số thu nhập còn lại (net income) – số tiền thu nhập quý vị còn lại sau khi khấu trừ tất cả các phí tổn trong tổng số tiền thu nhập.
 • Bản kế toán. Bản báo cáo tài chánh này cho thấy quý vị sở hữu những gì, và những gì quý vị còn thiếu – con số khác biệt là giá trị thương nghiệp của quý vị.
 • Bản dự đoán tiền chi-thu. Bản báo cáo này giúp quý vị tính chi phí trong tương lai để bảo đảm rằng quý vị có đủ tiền để trả các hóa đơn. Một thương nghiệp thành công phải có sự chi-thu tốt hay còn gọi là tiền vốn để làm việc (working capital) từ sự tiền bán và biên lai. Dự đoán được khoản tiền sẽ ra vào từ thương nghiệp của quý vị qua thời gian, kể cả tiền bán, chi phí vật liệu, tiền trả nhân viên và tiền thuế.

Giữ sổ sách chính xác là điều cần thiết. Sổ sách của quý vị phải bao gồm hóa đơn và các hồ sơ của mỗi lần bán, trả tiền, và tiêu pha. Bằng cách giữ sổ sách chính xác quý vị có thể theo sát lợi nhuận và giá trị thương nghiệp của quý vị. Mỗi ngày hay mỗi tuần, hãy chuyển giấy tờ bán, biên lai vào sổ kế toán, đây là một quyển sổ viết hay chương trình điện toán được dùng để theo dõi tiền cho vào và chi ra từ thương nghiệp của quý vị.

“Cấu trúc” kinh doanh của quý vị

Thương nghiệp độc quyền sở hữu (sole proprietorships – hay thương nghiệp một người) hoặc liên doanh giữa một hay nhiều người hợp tác là các cách dễ dàng và ít tốn kém nhất để thiết lập – hay “cấu trúc” một thương nghiệp. Doanh nhân thương nghiệp có quyền quyết định mọi việc về việc buôn bán nhưng phải khai báo lời lỗ của thương nghiệp trong bản khai thuế cá nhân và phải chịu trách nhiệm cho tất cả những món nợ liên quan đến kinh doanh. Nếu thương nghiệp của quý vị thất bại, quý vị có thể phải khai phá sản cá nhân. Nếu quý vị không trả các món nợ và nộp đơn khai phá sản, hạng điểm tín dụng cá nhân của quý vị sẽ bị xấu.

Hãy nghĩ đến việc làm một bảo hiểm công ty hữu hạn (limited liability company-LLC) hay hợp doanh (corporation) nếu công ty của quý vị gặp rủi ro bị khách hàng kiện hay quý vị có nhiều tài sản cá nhân cần bảo vệ trong trường hợp thương nghiệp thất bại. Luật sư thường tính lệ phí khoảng $1,500 – $2,000 để làm việc này.

Các điểm lợi của LLC:

 • Ít điều kiện pháp lý hơn là sự thành lập tổ hợp công ty.
 • Cho phép nhiều người làm chủ, hay chỉ một người chủ.
 • Bảo vệ tài sản cá nhân và bảo vệ cá nhân không bị trách nhiệm.
 • Thuế đánh trên lợi nhuận cũng dễ dãi.

Các điểm bất lợi của LLC:

 • Nhiều điều kiện pháp lý hơn là một kinh doanh độc quyền sở hữu hay liên doanh.
 • Có thể không bảo vệ được tài sản cá nhân của quý vị.
 • Phải cần đến luật sư tham vấn pháp lý hay thuế vụ để soạn thảo giấy tờ LLC.
 • Phải xin gia hạn diện LLC mỗi năm.

Phí tổn để khởi sự

Nhiều thương nghiệp khởi sự bằng tiền tiết kiệm cá nhân của người sáng lập. Bắt đầu một quỹ thương nghiệp phải đủ trang trải các chi phí điều hành ít nhất một năm. Để được giúp đỡ ước tính chi phí kinh doanh, nên tìm cố vấn từ Nha Hành Chánh Tiểu Thương hay SCORE. (Xem phần “các nguồn trợ giúp miễn phí”). Khi ước tính chi phí, quý vị nhớ tính luôn:

 • Tiền lương cần cho quý vị. Nếu quý vị nghỉ việc để bắt đầu kinh doanh, hãy tính luôn tiền cần để sinh sống.
 • Phí tổn để khởi sự. Dụng cụ, lắp gắn, tu bổ, đặt cọc các dịch vụ tiện ích, giấy phép và các lệ phí trả cho chuyên viên và pháp luật.
 • Phí tổn trực tiếp. Nguyên liệu hay hàng tồn kho.
 • Phí tổn thường kỳ: Mướn chỗ, bảo trì, vật liệu dự trữ và tiện ích.
 • Chi phí thường xuyên. Tiền lương, bảo hiểm, trả tiền lời, thuế tiền lương và quảng cáo và khuyến mại.

Tìm tài trợ cho thương nghiệp của quý vị

 • Dùng tiền của mình. Nếu quý vị không có tiền để đầu tư, hãy nghĩ đến việc bán tài sản để có tiền. Hầu hết các công ty cho mượn tiền đều muốn thấy quý vị dám mạo hiểm tiền riêng của mình trước khi hỏi mượn tiền.
 • Lập một liên doanh với người có tiền để đầu tư vào thương nghiệp của quý vị, chẳng hạn như một thương gia đã về hưu, hay bè bạn hoặc người nhà.
 • Mượn tiền Nha Hành Chánh Tiểu Thương (Để biết thêm chi tiết, xem phần "Mượn tiền SBA.)
 • Mượn tiền từ “Line of credit.” Một loại thương vụ cho vay tiền để giúp quý vị cần có tiền chi-thu tạm thời, ngắn hạn . Nếu đơn xin mượn tiền đầu tiên của quý vị bị bác, đừng nản lòng. Khi quý vị nộp đơn mượn tiền, hãy sửa soạn trả lời các câu hỏi gay go về thương nghiệp của quý vị. Quý vị có thể phải làm một “tập hồ sơ mượn tiền” (loan package) với các nguồn tài trợ khác nhau.
 • Thẻ tín dụng kinh doanh. Nếu dùng cẩn thận, một thẻ tín dụng kinh doanh có thể giúp quý vị quản lý sự chi-thu tiền bạc và giữ các trách nhiệm kinh doanh riêng biệt khỏi trách nhiệm cá nhân. Người có thẻ tín dụng kinh doanh có thể được giảm giá khi mua vật dụng, thuê xe hay các dịch vụ khác. Trong đa số trường hợp, quý vị phải đứng ra chịu trách nhiệm cho các chi tiêu qua thẻ tín dụng kinh doanh. Tiền trả và tiền còn nợ sẽ hiện ra trong bản báo cáo hạng điểm tín dụng cá nhân của quý vị, vì vậy trả tiền trễ hay để tiền nợ còn nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến điểm tín dụng của quý vị. Để tạo một hồ sơ tín dụng kinh doanh, hãy ghi danh với các văn phòng lớn về tín dụng cho thương nghiệp như Dun & Bradstreet và Business Credit USA.
 • Các công ty tài chánh thương vụ. Trong hầu hết các trường hợp, phân lời vay mượn của công ty tài chánh cao hơn phân lời của ngân hàng.
 • Bảo hiểm nhân thọ. Nếu quý vị có bảo hiểm nhân thọ trọn đời với giá trị tiền mặt cao, quý vị có thể hỏi mượn tiền trên hợp đồng. Nhiều công ty cho mượn đến 90% giá trị tiền mặt bảo hiểm trên hợp đồng.
 • Thuê dụng cụ thay vì mua nó.Khi thuê, quý vị không bị phải có nhiều tiền mặt. Các dụng cụ cho mướn có thể bao gồm luôn việc bảo quản và sửa chữa.
 • Đổi chác – hay trao đổi – tài sản hay dịch vụ. Nếu quý vị là một nhà thầu sơn nhà, quý vị có thể trao đổi việc sơn văn phòng báo chí địa phương để đổi lấy phần quảng cáo trên báo.

Năm lỗi lớn nhất của tiểu thương

 • Kế hoạch không chính xác
 • Thiếu tự kỷ luật trong tiền bạc
 • Thiếu tiền dự trữ để giữ thương nghiệp phát triển
 • Sổ sách bê bối
 • Mắc nợ quá nhiều

Mượn tiền SBA

Nha Hành Chánh Tiểu Thương Hoa Kỳ (SBA) có chương trình và dịch vụ để giúp các tiểu thương được thành công. Các dịch vụ này bao gồm chương trình cố vấn và huấn nghệ SCORE (nguyên tên là Service Corps of Retired Executives) - và sự trợ giúp từ các Chương Trình Cho Tiểu Thương Vay (Micro Loans) và các chương trình cho vay 7(a). SBA có thể giúp quý vị soạn thảo đơn mượn tiền và bảo đảm mượn được nợ. Quý vị trả lệ phí cho các dịch vụ trên nếu việc mượn tiền được chấp thuận. SBA đặt mức tiền đặt mức lãi suất cao nhất mà ngân hàng có thể tính. Trong các người nộp đơn hội đủ điều kiện, công ty cho vay tiền chú tâm đến việc tiền chi- thu từ thương nghiệp, kinh nghiệm của doanh nhân, và tiền đặt cọc hay vật thế chân do doanh nhân cung cấp.

SBA bảo trợ nhiều chương trình cho vay tiền, kể cả một chương trình bảo đảm cho vay cho các thương nghiệp mới khởi sự và các tiểu thương, chương trình cho vay để xây cất và tái thiết; dịch vụ chấp thuận cho vay trước khi nộp đơn mượn (pre-approval loans), và các dịch vụ trong tầm vóc nhỏ, trợ giúp tài chánh, kỹ năng cho các doanh nhân mới bắt đầu và các cơ quan vô vụ lợi giúp phát triển thương mại được tài trợ bởi SBA cung ứng các chương trình này. SBA giúp doanh nhân người thiểu số và các doanh nhân trong tình trạng kinh tế yếu kém xin được hợp đồng với chính phủ liên bang.

The SBA Microloan Program provides loans up to $50,000 to help small businesses and certain not-for-profit childcare centers start up and expand. The SBA 7(a) Loan Program guarantees loans up to $5 million to small businesses for a variety of uses; the SBA does not set a minimum loan amount. The funds for these loan programs are made available through third-party nonprofit community-based organizations and SBA-approved lenders. Each lender sets its own lending and credit requirements. In some cases, borrowers must fulfill training and planning requirements before having their loan application considered. (If your business fails, you will still be responsible for your loans.)

Chương trình cho tiểu thương vay của SBA cung cấp các món nợ nhỏ lên đến $50,000 để giúp các tiểu thương và các trung tâm giữ trẻ vô vụ lợi bắt đầu và phát triển. Chương Trình Cho Vay SBA 7(a) bảo đảm cho các doanh nghiệp vay lên đến $5 triệu để dùng cho nhiểu việc khác nhau; SBA không đặt ra số tiền mượn tối thiểu. Các quỹ cho vay này được SBA đưa cho các cơ sở trung gian vô vụ lợi trong cộng đồng và các công ty cho vay tiền được SBA chính thức thừa nhận. Mỗi cơ sở cho vay tự đặt điều lệ cho vay và tín dụng. Trong một số trường hợp, người mượn phải học qua các lớp huấn luyện và phải có kế hoạch kinh doanh trước khi đơn xin mượn tiền của họ được cứu xét. (Nếu thương nghiệp của quý vị thất bại, quý vị sẽ vẫn phải chịu trách nhiệm với món nợ.)

Ngoài các chương trình cho vay, SBA còn giúp đơn giản hoá các thủ tục cho vay với tiền đặt cọc thấp hơn, cho vay dài hạn và lãi xuất thấp hơn so với các cơ sở cho vay thông thường khác. Hầu hết các thương nghiệp do chính chủ nhân điều hành đều hội đủ điều kiện nộp đơn mượn tiền của SBA.

Những điều căn bản để mượn tiền SBA:

 • Dùng trang mạng của SBA “Loans and Grants Search Tool” để biết các chương trình cho vay và tài trợ nào quý vị có thể đủ tiêu chuẩn.
 • Nếu quý vị đủ tiêu chuẩn trong một chương trình cho vay, dò tìm cơ sở cho vay tại SBA.gov. Gọi nhiều nơi hay viếng trang mạng của công ty cho vay để so sánh điều lệ và các quy định cho vay.
 • Quyết định cơ sở cho vay nào quý vị sẽ nộp đơn. Thâu thập các hồ sơ tài chánh và kinh doanh nào ngân hàng yêu cầu.

Những câu hỏi cốt yếu cần trả lời khi đệ đơn xin mượn tiền SBA:

 • Thương nghiệp của quý vị sẽ trả nợ bằng tiền chi-thu của doanh nghiệp?
 • Quá khứ hạng điểm tín dụng cá nhân của quý vị có tốt không?
 • Quý vị có thu lại tiền người khác mượn của quý vị đúng hạn không?
 • Trong quá khứ quý vị có làm ra lợi nhuận không?
 • Thượng nghiệp của quý vị có đang phát triển không?
 • Tương lai kỹ nghệ của quý vị có sáng sủa không?
 • Quý vị đặt mình ở vị thế nào để đối chọi lại sự cạnh tranh?

Các cố vấn pháp lý và chuyên môn quý vị cần

Hầu hết doanh nhân đều cần đến cố vấn chuyên môn. Có nhiều nguồn giúp đỡ miễn phí từ SBA và các tổ chức khác, nhưng quý vị có thể cần đến sự cố vấn chuyên về trường hợp của mình. Luôn luôn so sánh giá cả, và kiểm chứng quá khứ làm việc của chuyên gia trước khi mướn họ.

Nếu quý vị đang trong giai đoạn khởi sự thương nghiệp, quý vị có thể tìm sự giúp đỡ chuyên môn ít tốn kém hơn bằng cách gia nhập một “lò kinh doanh” (business incubator) [xem phần “các nguồn trợ giúp miễn phí”]. Những “lò kinh doanh” là các tổ chức giúp thương nghiệp mới qua nhiều cách – họ cung cấp dịch vụ cố vấn, các chương trình giúp đỡ tiểu thương và các chương trình huấn luyện cách quản trị, hay cung cấp nơi đặt văn phòng và quỹ tài trợ phát triển kinh tế.

Quý vị phải tuân theo các quy định của chính quyền địa phương, tiểu bang, và liên bang. Các quy định này khác nhau tùy vào loại thương nghiệp và tiểu bang. SBA hay phòng thương mại địa phương (chamber of commerce) hoặc văn phòng phát triển kinh tế có thể giúp quý vị hiểu biết về các quy định này. Hỏi văn phòng thu thuế địa phương và quận hạt cũng như cơ quan phân định khu vực (zoning authority) về các giấy phép kinh doanh, giấy phép xây cất, và những quy định khác cho kỹ nghệ của quý vị. Ở mức tiểu bang, quý vị sẽ cần một giấy phép buôn bán, các giấy tờ về thuế buôn bán và lợi tức, và bất cứ giấy phép nào mà tiểu bang của quý vị quy định, cũng như bảo hiểm tai nạn lao động (workers’ compensation) cho nhân viên của quý vị.

Ở mức liên bang, quý vị có trách nhiệm kiểm chứng nhân viên của quý vị được quyền chính thức làm việc ở Hoa Kỳ, thâu thuế lợi tức của nhân viên, và tuân hành các quy luật về mức lương giờ tối thiểu, lương làm ngoài giờ, và luật trẻ em lao động. Quý vị có trách nhiệm trả thuế ước lượng lợi tức của chính quý vị, và trả thuế an sinh xã hội và thuế y-tế Medicare cho quý vị và cho nhân viên của quý vị.

For more information

Các nguồn trợ giúp miễn phí

The Association for Enterprise Opportunity (www.microenterpriseworks.org) liệt kê những chương trình phát triển cơ nghiệp tiểu thương của thành viên.

The Better Business Bureau (www.bbb.org/us/business) cung cấp tin tức về hành vi đạo đức trong kinh doanh, tiêu chuẩn quảng cáo và cách tránh bị lường gạt.

Entrepreneur.com (www.entrepreneur.com) mách nước và hướng dẫn cách làm ăn trên mọi bình diện.

The National Business Incubation Association (NBIA)(www.nbia.org) thăng tiến tiềm năng thương nghiệp và doanh nhân.

SCORE (www.score.org/800-634-0245) là một tổ chức toàn quốc có cố vấn viên tình nguyện tư vấn miễn phí và kín đáo cho tiểu thương.

The U.S. Chamber of Commerce (www.uschamber.com) cung cấp trên mạng điện toán một danh sách các Phòng Thương Mại toàn quốc và một “cẩm nang thực dụng cho thương nghiệp” (small business toolkit).

The U.S. Small Business Administration (www.sba.gov) cung cấp vô số nguồn trợ giúp và dịch vụ miễn phí cho các doanh nhân tiểu thương. Gọi SBA qua số 800-827-5722.

Published / Reviewed Date

Reviewed: July 22, 2013

Download File

PDF files may contain outdated links.

Micro Business - Build a solid foundation (Vietnamese)
File Name: 2013_microbusiness_Viet.pdf
File Size: 0.26MB

Sponsors

Capital One

Notes

Ấn bản này được phát hành bởi Consumer Action với sự hợp tác của Capital One Services, Inc.

Filed Under

Money Management   ♦  

Copyright

© 2005 –2017 Consumer Action. Rights Reserved.

 
 
 
 

Quick Menu

Support Consumer Action

Support Consumer

Join Our Email List

Optional Member Code
Facebook FTwitter T

MoneyWise Modules

Managing Money Topics

Help Desk

Advocacy